Điều tối kỵ trong phòng bếp

Vì tầm quan trọng đó nên một gian bếp không những cần phải bố trí gọn gàng, sạch sẽ hay có điều kiện hơn thì trang trí cho hợp xu thế, thời trang, chủ nhà cần chú ý cả đến yếu tố phong thủy để đem lại phúc, lộc cho cả gia đình.

Điều tối kỵ trong phòng bếp

Dưới đây là một số điều tối kỵ theo quan niệm phong thủy, gia chủ khi xây, sửa bếp nên nhớ để tránh.

1. Bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp nấu đặt ngược hướng nhà có nghĩa là là bếp quay lưng về hướng cửa. Lấy một ví dụ dễ hiểu, nếu nhà bạn tọa lạc ở hướng Bắc mà bếp nấu đặt ở hướng Nam là điều tối kỵ.

Theo thuật phong thủy, bếp dùng đến lửa để nấu ăn nên bếp mang đặc tính của Hỏa. Chính bởi lẽ đó, vị trí nhà bếp nên đặt ở nơi “ngọn lửa” của bếp được duy trì và bồi đắp, cụ thể là hướng Đông hoặc Đông Nam nơi khí Mộc vượng nhất.

Nếu không thể xây nhà bếp đúng vị trí nói trên, nên tìm mọi cách để đặt bếp nấu đúng hướng, tuyệt đối không nên đặt ngay dưới cửa sổ hay đối diện với cửa bếp vì như vậy khí lành dễ bị thất thoát ra ngoài.

2. Những kiến trúc, đồ vật mang tính Thủy

Vì bếp mang tính hỏa nên hãy đặt bếp nấu cách xa những kiến trúc hoặc đồ vật mang tính Thủy như nhà tắm, chậu rửa bát…

Đặc biệt, việc bếp đặt giữa máy giặt và chậu rửa là điều càng kỵ hơn vì cả hai thứ trên đều mang tính Thủy, tạo nên thế Thủy bao vây, át hết tính Hỏa khiến căn bếp không vượng.

3. Không đặt đối diện nhà vệ sinh

Bếp là nơi mà chúng ta thường xuyên nấu nướng, chế biến đồ ăn cho gia đình nên cần phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ. Việc đặt bếp đối diện hay gần nhà vệ sinh đều là sai lầm vì như thế, xét theo khía cạnh khoa học nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào đồ ăn thức uống.

Còn theo thuật phong thủy, nhà vệ sinh là nơi xú uế, chứa nhiều âm khí. Nếu bếp đặt gần cũng sẽ bị lây lan. Ngoài ra, việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc nằm ngay dưới phòng vệ sinh của tầng trên cũng ảnh hưởng đến mặt mỹ quan, phong thủy chung của cả ngôi nhà.

4. Tối kỵ đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp thường tỏa ra nhiệt, mùi thức ăn, dầu mỡ nên việc đặt bếp đối diện với phòng ngủ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và gây ra những bệnh tật không đáng có. Vì thế, khi xây sửa bếp, gia chủ nên tránh vị trí này để hạn chế bệnh tật “quàng” vào cơ thể của mình.

5. Không hướng thẳng ra cửa chính, dưới gầm cầu thang

Các chuyên gia phong thủy đều gợi ý rằng, bếp ăn không nên đặt theo hướng nhìn thẳng ra cửa chính, đặt sau cánh cửa hay dưới gầm cầu thang.

Nguyên nhân là bởi nếu thiết kế như vậy, năng lượng của bếp sẽ bị thất thoát. Một khi năng lượng bếp thất thoát, nó sẽ tác động xấu đến vấn đề sức khỏe của gia chủ.

Nếu bếp hướng thẳng ra cửa chính, hình thành nên một đường thẳng chạy tuột từ cửa vào bếp, điều này sẽ khiến cho phong thủy nhà bếp bị phá vỡ, làm hư hao tài sản của gia đình.

6. Bếp không được để xà ngang đè lên

Bất kể là giường ngủ hay bàn ăn, bếp nấu nếu bị xà ngang, dầm nhà đè lên đều không tránh được việc trong nhà có người bị đau ốm.

7. Bếp đại kỵ tối tăm ẩm thấp

Nhà bếp tối tăm ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi trùng phát triển, từ đó xâm nhập vào thực phẩm chủ nhà dùng hằng ngày, gây nhiễm độc, mất vệ sinh. Vì thế, bếp nên có cửa sổ để thông khí, ngoài ra còn cần có đèn chiếu sáng đủ mạnh để hỗ trợ cho việc nấu nướng.

Phong thủy chú trọng tới năng lượng và nguồn năng lượng này một phần đến từ sự ngăn nắp, sạch sẽ.

Vì nhà bếp là nơi luôn “động” do hoạt động luôn tay luôn chân của người nội trợ và những sinh hoạt chung của cả gia đình nên khu vực này dễ trở nên lộn xộn, bừa bãi. Hãy cố gắng bố trí mọi đồ dùng trong không gian bếp thật gọn gàng để hạn chế tối đa việc phá vỡ nguồn năng lượng từ bếp.

Ngoài ra, vì bếp mang tính Hỏa nên những vật dụng quanh bếp có thể chọn tông màu xanh lá cây, mang Mộc khí để vượng cho Hỏa khí cho nhà bếp.